Lễ hội đền Ngô Tướng Công xuân 2012 (Ngày đăng: 24/01/2014)

Sáng 31/01 (tức ngày mồng 09 tháng Giêng ), thị xã Phúc Yên long trọng khai mạc lễ hội đền Ngô Tướng Công. Đến dự lễ hội có bà Dương Thị Tuyến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể, lãnh đạo các huyện, thành, thị trong và ngoài tỉnh; các đồng chí lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; đại diện các trường học, doanh nghiệp và đông đảo nhân dân địa phương. 

Ngô Tướng Công hay Ngô Miễn là danh thần nhà Hồ. Ông sinh năm Tân Hợi (1371), tại thôn Xuân Mai, xã Xuân Hy, tổng Kim Hoa, phủ Bắc Hà, xứ Kinh Bắc, nay thuộc phường Phúc Thắng, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Ông mất ngày 12 tháng 5 năm 1407, khi mới 36 tuổi.

Sinh thời Ngô Miễn là người hết lòng vì nước thương dân. Khi làm quan dưới triều đại nhà Hồ, ông nổi tiếng là vị quan thanh liêm, đức độ và có đóng góp lớn trong việc cải cách xã hội. Trong cuộc chiến đấu chống giặc Minh, với tinh thần dũng cảm, kiên trung không chịu rơi vào tay giặc, Ngô Miễn đã tuẫn tiết tại cửa biển Kỳ La (Cẩm Xuyên – Hà Tĩnh). Tên tuổi, con người, cuộc đời, sự nghiệp của Ngô Tướng Công được lưu danh cùng sử sách và in đậm trong lòng nhân dân. Để tỏ lòng ghi nhớ, tôn vinh công đức của tướng quân Ngô Miễn, người dân đã lập đền thờ tướng quân ngay trên chính quê hương và suy tôn ông là Đức Thành hoàng, hay Đức Thánh Tổ.

Hằng năm vào các ngày mùng 9, 10, 11 tháng Giêng, lễ hội đền Ngô Tướng Công được tổ chức trọng thể với mục đích hướng về nguồn cội, tưởng nhớ công đức của các bậc tiền nhân. Ngày 2/10/1991, đền Ngô Tướng Công được Bộ Văn hóa, Thông tin và Thể thao cấp Bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, đồng chí Dương Thị Tuyến khẳng định công lao to lớn của Ngô Tướng Công, yêu cầu các ngành, chính quyền địa phương tiếp tục sưu tầm làm rõ và phong phú hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Ngô Tướng Công; tôn tạo, tu bổ để đền Ngô Tướng Công thực sự trở thành di tích lịch sử văn hóa xứng tầm với công lao to lớn của ông; phấn đấu đưa lễ hội đền Ngô Tướng Công trở thành lễ hội văn hóa truyền thống đặc sắc của thị xã Phúc Yên nói riêng và tỉnh Vĩnh Phúc nói chung.

Năm 2012, UBND tỉnh đã quan tâm đến lễ hội và đồng ý tổ chức với quy mô cấp thị xã, diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 31/01 đến 02/02). Lễ hội có hai phần chính là phần lễ: Lễ khai mạc, lễ tế, lễ rước bài vị Ngô Tướng Công từ lăng Phát Tích (trước đây là nhà cụ thân sinh của ông) về đền vào đêm 09 tháng Giêng, lễ dâng hương…; và phần hội gồm các hoạt động văn nghệ, thi thể thao và trò chơi dân gian như các tiết mục của Nhà hát Tuồng Việt Nam, chơi cờ, thi nấu cơm, chạy hoá trang truyền thống, kéo co, đấu vật, chọi gà, cầu lông, bóng bàn… thu hút sự tham gia và cổ vũ của đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Lễ hội đền thờ Ngô Tướng Công diễn ra vào dịp đầu xuân Nhâm Thìn là dịp để nhân dân vui xuân trẩy hội, đồng thời giáo dục cho thế hệ trẻ về tinh thần đoàn kết dân tộc, truyền thống dựng nước và giữ nước của nhân dân ta.

File đính kèm: